Untitled

Spread the love

ถ้าหากเว็บของคุณไม่ติดอันดับต้นๆใน Google เลย

 คงจะเสมือนคุณตั้งร้านค้าในซอกซอยลึกๆที่ไม่มีผู้ใดเดินผ่านไปๆมาๆ

ได้โอกาสน้อยมากที่คนสามัญจะมาบังเอิญพบ คุณอาจจำเป็นต้องใช้เงินไม่น้อยเลยทีเดียวซื้อโปรโมทเพื่อประชาสัมพันธ์ให้คนรู้จักกัน

สลับกันการได้อยู่บนอันดับแรกๆใน Google ก็เช่นเดียวกับคุณตั้งร้านค้าอยู่ในที่ที่มีคนเดินผ่านไปๆมาๆตลอดระยะเวลา


แต่ละวันจะมีคนหลักแสนมองเห็นแบรนด์รวมทั้งผลิตภัณฑ์ของคุณโดยที่คุณแทบจะไม่ต้องซื้อโปรโมทเลย (ซึ่งธรรมดาการตั้งร้านค้าบนทำเลดีๆอย่างงี้คุณอาจจำเป็นต้องชำระค่าเช่าแพงมากมาย ในช่วงเวลาที่ตำแหน่งบน Google นั้นคุณไม่ต้องชำระค่าเช่าสักบาท)

แล้วพวกเราจะทำเช่นไรให้ชั้นขึ้นล่ะ ?

หากทราบแล้วว่า SEO เป็นยังไง แล้วพวกเราจะ “ปรับปรุงแก้ไข” ยังไง
ก่อนที่จะเริ่มทำ SEO บนเว็บ คุณควรคิดแผนก่อนว่าจะให้เว็บแสดงที่ผล รับทำ SEO ของการค้นหา Keyword โดยเริ่มจากการที่รู้สึกว่าถ้าหากผู้ใช้จะเข้ามาที่เว็บไซต์ของคุณ เขาจะค้นหา Google ด้วย

Keyword อะไรบ้าง เมื่อได้ชุดของ Keyword แล้ว คุณสามารถพิจารณาด้วยอุปกรณ์ Google Keyword Planner ได้ว่า Keyword แต่ละคำมีจำนวนการค้นหาโดยประมาณเท่าไร รับทำเว็บ รวมทั้งมีภาวะการประลองกับเว็บไซต์อื่นๆสูงหรือเปล่า (ภาวะการแข่งขันชิงชัยดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นเป็นการแข่งซื้อโปรโมท

Google Ads แม้กระนั้นพวกเราก็สามารถเอามาประเมินภาวะการแข่งขันชิงชัยตลาดโดยประมาณได้) แล้วต่อจากนั้นเลือก Keyword ที่มีจำนวนการค้นหาที่คุ้มเป็น Keyword ชุดหลักที่พวกเราที่จะทำใช้ SEO

Google Keyword Planner
ขั้นตอนการทำ SEO
ในเมื่อ SEO เป็นการเพิ่มคุณภาพเว็บแล้วก็คอนเทนต์ มีความหมายว่า Google รวมทั้ง Search Engine อื่นๆ


ย่อมมีหลักเกณฑ์การตรวจตราแล้วก็ให้แต้มอยู่ โดยฝั่ง Search Engine จะส่งเหล่า Bot เข้ามาเยี่ยมชมเว็บคุณเป็นอยู่เรื่อยแล้วมองความเกี่ยวพันของรายละเอียดกับ Keyword ใดบ้าง ทั้งองค์ประกอบแล้วก็ความน่าวางใจของเว็บเป็นเยี่ยงไร

แนวทางการให้แต้มอย่างรอบคอบนั้นไม่มีการไม่เปิดเผยออกมา แต่ว่ามีผู้ชำนาญข้างนอกเป็นจำนวนมากได้ทดสอบแล้วก็คาดหมายกันว่า Search Engine ชั้น 1 ของโลกอย่าง Google

มีการใช้มาตรฐานอะไรบ้าง พวกเราก็เลยใช้มาตรฐานกลุ่มนี้เป็นแถวทางในแนวทางการทำ SEO โดยเว็บ Backlinko ได้สรุปสาเหตุ 200 อย่างที่คาดว่าส่งผลต่อชั้นใน Google เอาไว้ในบทความ Google’s 200 Ranking Factors: The Complete List

จากหลักเกณฑ์มากมายสำหรับเพื่อการทำ SEO ผมสรุปเป็นด้านสำคัญๆเป็น 3 ด้านหมายถึงด้านรายละเอียด, ด้านองค์ประกอบรวมทั้งสมรรถนะเว็บ รวมทั้งด้านความน่านับถือ อีกทั้ง 3 ด้านนี้เป็นสิ่งที่จำต้องทำพร้อมๆกัน เพื่อได้ผลดีที่สุด

ด้านรายละเอียด
เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดสำหรับเพื่อการทำ SEO เนื่องจากการที่เว็บจะเกี่ยวพันกับ Keyword ใด Google จะมองจากจุดสำคัญของ Keyword ในรายละเอียดที่อยู่บนเว็บไซต์ อีกทั้งจำนวน Keyword, ตำแหน่งที่ Keyword นั้นปรากฏอยู่ ว่าจะอยู่ใน Title, URL, ส่วนบนด้านล่างของเว็บ หรือลักษณะของ Keyword ว่าเป็นหัวข้อ, ตัวดก, ตัวเอียงหรือ Link ฯลฯ

กระบวนการทำ Content Marketing โดยการเขียนบทความให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ให้กับผู้ชมเว็บ ก็มีส่วนช่วยสำหรับในการทำ SEO ได้ทางหนึ่ง ด้วยเหตุว่าบทความจะช่วยเพิ่มปริมาณ Keyword บนเว็บคุณอัตโนมัติ

แบบอย่าง
ถ้าหากคุณออกแบบเว็บไซต์เกี่ยวกับธุรกิจขาย บ้าน/คอนโด การเขียนบทความให้ความรู้ความเข้าใจ อย่างเช่น “แนวทางเลือก บ้าน/คอนโด ที่เหมาะกับคุณ”, “แนวทางตรวจทาน บ้าน/คอนโด อย่างมือโปร” แล้วก็ลงบทความอื่นโดยตลอด นอกเหนือจากที่จะช่วยด้าน Content Marketing และก็จะช่วยด้าน SEO อีกด้วย เว็บคุณก็จะมีคะแนนความเชื่อมโยงกับคำว่า บ้าน/คอนโด เยอะขึ้นเรื่อยๆ ชั้นเว็บบน Google คำว่า บ้าน/คอนโด ก็จะดียิ่งขึ้นด้วย

*ข้อควรปฏิบัติตาม : ถ้าหากบทความมี Keyword ถี่มากเกินความจำเป็นจนกระทั่งผิดธรรมดา (Keyword spamming) นอกเหนือจากการที่จะสร้างความเบื่อหน่ายให้ผู้ใช้แล้วก็สร้างภาพลบให้กับแบรนด์แล้ว Google อาจมองว่าเว็บเจตนาหลอก Google และก็ลดความน่าเชื่อถือของเว็บและก็ยังรวมทั้งนำเว็บออกมาจากการจัดชั้นไปเลยด้วย การเขียนบทความจำเป็นจะต้องเขียนให้เป็นธรรมชาติที่สุด

ด้านองค์ประกอบแล้วก็สมรรถนะเว็บ
เป็นส่วนที่เกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาเว็บไซต์อีกทั้งในด้านส่วนประกอบ ความสบายสำหรับเพื่อการใช้งาน ความปลอดภัย และก็คุณภาพด้านความเร็ว ซึ่งส่วนนี้ชอบจะต้องให้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญดูแลให้ ดังเช่น

แนวทางการทำ HTTPS เพื่อเพิ่มความปลอดภัยสำหรับการรับส่งข้อมูลบนเว็บไซต์
แนวทางการทำ Responsive Design เพื่อสามารถแสดงผลลัพธ์อย่างเหมาะควรได้บนเครื่องมือทุกขนาด ทั้งยัง Mobile, Tablet แล้วก็ PC
แนวทางการทำ Inbound Link เพื่อแต่ละหน้าบนเว็บเชื่อมต่อกันอย่างทั่วถึง และก็เพิ่มคะแนน Backlink ให้แต่ละหน้า
เคล็ดลับอื่นๆเป็นต้นว่า เพิ่มความเร็วของเว็บ, การบีบอัดภาพรวมทั้งสคริป, การใช้ Hosting ที่น่าไว้ใจ, การผลิต robot.txt สำหรับ Search Engine ฯลฯ
ควรจะให้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญตรวจดูเรื่องพวกนี้ แล้วพิเคราะห์ว่าจะปรับปรุงเว็บเดิมให้ดียิ่งขึ้นหรือครั้งคราวบางทีอาจจำต้องสร้างเว็บใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่อง Responsive Design เพราะว่าถ้าเว็บเดิมไม่รองรับการแสดงผลบน Mobile Device แล้วการแก้ไขของเดิมบางทีอาจยากกว่าการผลิตใหม่

ด้านความน่านับถือ
เป็นส่วนที่เกี่ยวโยงกับการเอ๋ยถึงหรืออ้างอิงมาที่เว็บจากแหล่งด้านนอก ทั้งยัง Social Network รวมทั้งเว็บอื่นๆ(ซึ่งส่วนนี้จะส่งผลต่อกระบวนการทำ SEO เยอะที่สุดอย่างหนึ่ง) รวมทั้งอายุของเว็บ โดยเว็บที่อยู่มานานจะมีความน่าไว้วางใจกว่าเว็บที่เพิ่งจะเปิดใหม่

การเขียนบทความที่มีคุณภาพเพื่อเว็บอื่นใช้เพื่อการอ้างอิง หรือให้แพร่หลายใน Social Network เป็นแนวทางที่น่าดึงดูดและก็เป็นแนวทางที่มีคุณภาพแนวทางหนึ่ง ทั้งช่วยสร้างชื่อและก็ภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์อีกด้วย

*ข้อควรไตร่ตรอง : ถ้า Link ที่มาเว็บคุณโดยมากมาจากเว็บไซต์ที่ด้อยคุณภาพ (ดังเช่นว่า เว็บไซต์ที่รับจ้างใส่ Link) เว็บคุณอาจถูกลดความน่าไว้วางใจลงได้ หรือ Link ที่เกิดขึ้นมาจากการซื้อโปรโมทก็จะมิได้คะแนนในส่วนนี้ด้วยเหมือนกัน หรือการโพสต์ Link ในส่วน Comment ของ Webboard ต่างๆส่วนมากผู้ครอบครองเว็บจะมีผลให้ Link นั้นมิได้คะแนนการอ้างอิงอยู่แล้ว เพื่อกันการ Spam Link จนกระทั่งสร้างความหงุดหงิดกับผู้ใช้งานบนเว็บไซต์ของเขาเอง

จะตรวจดูความเจริญรุ่งเรืองของวิธีการทำ SEO เช่นไร? รวมทั้งจำเป็นต้องรอนานขนาดไหน?
แนวทางวิเคราะห์กล้วยๆให้ท่านเปิด Google Chrome ขึ้นมา แล้วเข้าโหมด Incognito (เหตุเพราะโหมดธรรมดา Google จะเพียรพยายามดึงเว็บไซต์ที่พวกเราเข้าเสมอๆดังเช่นว่า เว็บไซต์พวกเราเอง ขึ้นมาเป็นอันดับแรกๆซึ่งทำให้พวกเราได้ผลการค้นหาไม่ตรงกับผู้ใช้จำนวนมาก) ทดลองใส่ Keyword ที่มีความรู้สึกว่าผู้ใช้จะค้นหาแล้วมองว่าเว็บพวกเราอยู่ชั้นที่มากแค่ไหน (หากเปิดไป 2-3 หน้าแล้วยังไม่พบก็พอแล้วครับ จำต้องเริ่มทำ SEO คำนี้ได้แล้ว)

Google Chrome Incognito mode
Q: ถ้าหากทดลองทำ SEO บนเว็บแล้ว กว่าจะได้ผลจำเป็นต้องรอนานมากแค่ไหน?
A: คนไม่ใช่น้อยมุ่งหวังว่าพอเพียงทำ SEO ปรับเว็บไซต์วันนี้ วันพรุ่งชั้นเว็บไซต์พวกเราจำเป็นต้องขึ้น!!! ผมบอกก่อนเลยว่ามันมิได้เร็วขนาดนั้น! ก็มีแนวทางอะไรบางอย่างที่รีบให้ Google ปฏิบัติงานเร็วขึ้นได้บ้างนิดหน่อย โดยธรรมดากว่าความเคลื่อนไหวจะได้ผลก็ยังเป็นเดือนอยู่ดี

Q: ปรับเดือนนี้ เดือนหน้าถึงจะได้ผล!? กว่าจะทำเสร็จไม่เป็นปีเลยหรอ?
A: ผมเสนอแนะให้ทำ SEO โดยตลอดไม่ต้องหยุดรอนะนะครับ ทั้งยังเขียน Content, ปรับเปลี่ยนโครงสร้าง, เพิ่มความเร็ว โฆษณาเว็บไซต์ เบาๆทำสิ่งกลุ่มนี้ให้ได้มากที่สุดที่คุณทำเป็น แล้วคะแนนและก็ชั้นใน Google ของคุณจะเบาๆมากขึ้นโดยตลอดเอง แล้วก็อย่าลืมว่า SEO คือเรื่องของการแข่งขันชิงชัยกัน แม้ว่าเว็บไซต์จะขึ้นชั้น 1 แล้วหากหยุดทำ SEO ก็บางทีอาจถูกชั้น 2 แซงขึ้นมาได้อย่างไม่ยากเย็น(ตกมาชั้น 2 Traffic คำนี้หายไปครึ่งนึงเลยจ๊า)

คุณสามารถอ่านเกี่ยวกับ “เวลา” ที่ใช้ทำ SEO และก็เนื้อหาเชิงลึกอื่นๆได้ ในบทความ ใช้เวลาเท่าใดถึงจะได้ผลจากกระบวนการทำ SEO? ขอรับ